hoanggiahanoi.com.vn
CÔNG TY TNHH TỔ CHỨC SỰ KIỆN HOÀNG GIA
HOANG GIA EVENT ORGANIZATION COMPANY LIMITED
Khai mạc lễ hội chùa Keo mùa thu năm 2023
Tác giảCông ty TNHH tổ chức sự kiện Hoàng Gia

Tối ngày 24/10, tại di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo diễn ra chương trình khai mạc lễ hội chùa Keo mùa thu năm 2023.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng lễ hội.

Đến dự lễ khai mạc về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam có Hòa Thượng Thích Thanh Dục, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự lễ khai mạc.

Về phía đại biểu tỉnh Thái Bình có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại biểu lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong khu vực.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh trống khai hội.

Trải qua gần 400 năm, chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư đã nhiều lần được tu bổ, tôn tạo nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc kiến trúc độc đáo từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII). Nơi đây là điểm đến du lịch tâm linh, biểu tượng của văn hóa Thái Bình.

Cùng với lễ hội mùa xuân, lễ hội chùa Keo mùa thu là hội chính trong năm. Lễ hội được duy trì hàng năm và khai hội vào trung tuần tháng 9 âm lịch để tưởng nhớ công đức của Quốc sư Dương Không Lộ và những người có công xây dựng chùa. Năm 2012, chùa Keo được công nhận di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2017, lễ hội chùa Keo được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2021, hương án chùa Keo được công nhận bảo vật quốc gia.

Lễ hội mùa thu năm nay được tổ chức theo quy mô cấp huyện, do Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vũ Thư tổ chức từ ngày 24 – 29/10/2023 (tức ngày 10 – 15/9 âm lịch). Lễ hội có các hoạt động phong phú, đa dạng, hấp dẫn, kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và hiện đại, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của đất và người Thái Bình.

Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đất Phật".

Ngay sau tiếng trống khai hội, đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương đã được theo dõi chương trình nghệ thuật đặc sắc mang đậm sắc thái văn hóa dân gian với chủ đề “Linh thiêng đất Phật” gồm 3 chương: Huyền tích chùa Keo, Về miền di sản, Vẻ đẹp bất tận. Không chỉ là điểm nhấn tại lễ hội, chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đất Phật”  còn góp phần tô đậm những giá trị truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước và cách mạng của quê hương Thái Bình; đồng thời, giới thiệu về đất và người Thái Bình cũng như tiềm năng, thế mạnh về du lịch tâm linh, sinh thái của địa phương.

CÔNG TY TỔ CHỨC SỰ KIỆN HOÀNG GIA HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ CHƯƠNG TRÌNH NÀY!

Theo Cổng thông tin điện tử Thái Bình.